Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 06 : 52
Năm 2022 : 1.406
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO TIÊU BIỂU

BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO

 

        Những ngày của tháng 11 lại về, cứ dịp tết đến, xuân về của các thầy cô trên mọi miền tổ quốc lòng tôi lại dâng lên những cảm xúc thật khó tả. Thời gian trôi qua thật nhanh, mới ngày nào chập chững bước khỏi mái trường sư phạm, bây giờ đã 12 năm tôi đứng trên bục giảng. Những năm tháng ấy tôi đã gặp biết bao đồng nghiệp, mỗi người đều để lại cho tôi những kỉ niệm khó quên, nhưng người đồng nghiệp để lại cho tôi nhiều ấn tượng nhất là một thầy giáo trẻ đang công tác cùng tôi tại Trường Tiểu học Cấm Sơn, Lục Ngạn, Bắc Giang.

Đó là thầy Bằng Văn Việt, thầy giáo trẻ sinh năm 1990. Gọi bằng thầy bởi cậu ấy là đồng nghiệp, còn thực ra với chúng tôi là anh em vì cậu ấy kém tuổi tôi. Việt là thầy giáo trẻ ra trường 2011 và nhận công tác tại trường Tiểu học Kiên Thành, Lục Ngạn. Đó là ngôi trường điểm gần trung tâm huyện. Nhưng vì lòng yêu nghề, mến trẻ và tinh thần xung kích không ngại khó khăn của tuổi trẻ, sau 5 năm công tác tại đơn vị cậu đã xin lên ngôi trường vùng cao với điều kiện khó khăn về mọi mặt và cách trung tâm huyện 40km. Ngôi trường ấy chính là nơi chúng tôi được gặp và làm đồng nghiệp của nhau – Trường Tiểu học Cấm Sơn, Lục Ngạn.

                                                             

                                                                                                 Ảnh: Thầy Bằng Văn Việt (trái)

        Lần đầu tiên gặp cậu, tôi đã cảm nhận được đó là con người cởi mở, thân thiện. Trong công việc cậu là người rất nhiệt tình và có trách nhiệm. Việt là thầy giáo dạy văn hóa, ngoài công việc chủ nhiệm lớp cậu còn phụ trách nhiều câu lạc bộ trong nhà trường như cầu lông, bóng bàn, bơi. Với 5 năm công tác ở trường điểm, cậu có rất nhiều kinh nghiệm trong việc duy, trì và luyện tập các câu lạc bộ thể thao. Ngoài giờ lên lớp, Việt đều tranh thủ tập luyện cùng các bạn học sinh trong câu lạc bộ. Có những tuần Việt tập cùng các em cả những ngày thứ bày, chủ nhật. Cậu hướng dẫn học sinh tỉ mỉ từng động tác nhỏ, miệt mài say mê tập luyện cùng học sinh không biết mệt mỏi. Do điều kiện nhà trường và học sinh còn khó khăn, để chuẩn bị cho câu lạc bộ cầu lông tham gia hội khỏe phù đổng cấp huyện, cậu đã tự đi mượn vợt để cho học sinh tập luyện. Không những thế, vào các buổi chiều, Việt tự liên hệ với các trường xã lân cận để mượn nhà thi đấu cho học sinh luyện tập và cọ xát. Có những ngày cậu chở từng học sinh đi 10km để mượn địa điểm tập luyện. Bằng sự nhiệt huyết của mình, cậu đã cùng các em trong câu lạc bộ giành được nhều giải cao trong hội thi hội khỏe phù đổng.

Thầy Việt luôn tâm niệm: Người giáo viên phải biết khơi gợi tinh thần ham học hỏi và sáng tạo trong học sinh, xem đó là động lực, nguồn cảm hứng của mỗi thầy cô khi làm việc. Và chính người thầy cũng phải luôn trau dồi, tìm hiểu kiến thức mới để cung cấp, bồi dưỡng cho học sinh của mình tốt hơn.

Với học sinh, thầy Việt không chỉ là người cha, người anh mà còn là thần tượng, hình mẫu để noi theo. Đồng nghiệp trong trường đều biết và khâm phục thầy vì những phẩm chất cũng như sự nhiệt tình của thầy giáo trẻ.

Những ngày của tháng 11 đã đến, có biết bao bài viết hay, những tấm gương đẹp về nhà giáo được đăng trên mặt báo. Nhưng với tôi, người đồng nghiệp, người em – Thầy giáo Bằng Văn Việt là tấm gương sáng và chân thực nhất để tôi noi theo. Người đồng nghiệp đã bỏ lại cả tuổi xuân của mình cho các em học sinh vùng cao.

 

                                                                                                                                                                            Cấm Sơn, 06/11/2019

                                                                                                                                                                                            Người viết

                                                                                                                                                                                    Giáp Văn Huyên


Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Văn bản mới